Thiền giúp tăng cường sức khỏe não bộ ở người suy giảm nhận thức nhẹ

Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Trường Y khoa Wake Forest (Mỹ) cho thấy, thực hành thiền chánh niệm có thể cải thiện sức khỏe não bộ ở người trưởng thành bị suy giảm nhận thức nhẹ (MCI).

Đối tượng trong nghiên cứu bao gồm cả nam và nữ tuổi từ 55-90 được chẩn đoán MCI. Họ được chọn ngẫu nhiên và chia thành 2 nhóm: Nhóm 1 tham gia khóa học thiền và yoga chánh niệm trong 8 tuần. Nhóm 2 (nhóm chứng) tham gia “danh sách chờ” cho khóa học thay thế.

Sau 8 tuần, kết quả cho thấy, những người tham gia thiền giảm căng thẳng và có sự cải thiện trong nhận thức. Theo các nhà khoa học, việc thực hành thiền sẽ có tác dụng tích cực đối với đồi hải mã (là một phần của bộ não đóng vai trò trong trí nhớ và học tập). Các nghiên cứu trước đây cũng chỉ ra rằng, căng thẳng mạn tính có ảnh hưởng tiêu cực đến vùng hải mã, góp phần thức đẩy MCI và Alzheimer. Kết quả của nghiên cứu này cho thấy, bằng chứng đầy hứa hẹn rằng người trưởng thành mắc MCI có thể học cách thực hành thiền chánh niệm để tăng cường nhận thức của mình.

Tích Chu tổng hợp (Theo MNT, 8/2019)

,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *