Điều trị liệt dương bằng cấy vật hang giả

Có một số bạn hỏi chúng tôi điều trị liệt dương bằng cấy dương vật giả là có thật hay bịa. Xin trả lời: Là có thật. Cấy vật hang hay còn gọi là dương vật giả hoặc vật cương giả là một phương pháp điều trị rối loạn cương dương.

1. Ai sẽ cần cấy dương vật giả?

Phẫu thuật này về nguyên tắc chỉ dành cho những bệnh mắc chứng rối loạn cương dương nặng nề, hoàn toàn không thể cương dương vật được; những bệnh nhân liệt dương vì bất cứ nguyên nhân gây nào; cho những trường hợp liệt dương đã thất bại với các phương pháp điều trị khác.

2. Những lựa chọn của người bệnh

Người cần cấy dương vật giả có thể lựa chọn một trong những loại vật liệu sau đây:

2.1. Loại bán cứng

Là loại vật liệu bằng silicone, có độ cứng đủ cho giao hợp và dương vật luôn giữ nguyên hình dáng sau khi đã được cấy vật hang nhân tạo này. Loại này có ưu điểm là phẫu thuật nhanh và đơn giản, nguy cơ nhiễm khuẩn thấp, dễ sử dụng (chỉ cần dùng tay dựng dương vật khi cần).

Nhược điểm: dương vật luôn cứng ngay cả sau giao hợp, và sau khi đã dùng tay hạ dương vật xuống. Gây khó khăn khi bác sĩ tiến hành nội soi niệu đạo. Gây vướng víu cho cuộc sống hàng ngày tùy theo các hoạt động của bệnh nhân.

2.2. Loại vật liệu cấy với 2 ngăn có thể bơm phồng lên

Hai thân vật liệu cấy có hình trụ, rỗng, có thể bơm căng lên hoặc làm mềm xìu trở lại nhờ vào một bộ phận bơm. Loại này có ưu điểm là dương vật mềm mại hơn khi nghỉ so với việc cấy loại vật hang bán cứng. Dễ sử dụng nhưng cần được hướng dẫn tỉ mỉ và cần khéo tay.

Nhược điểm và một số nguy cơ: Đôi khi khó điều khiển theo ý muốn. dương vật khi nghỉ không mềm mại bằng loại 3 ngăn. Bộ phận bơm cũng là nơi chứa chất lỏng luôn sờ thấy và đôi khi còn nhìn thấy tại bìu. Chất lỏng để bơm vào ngăn vật hang giả có thể bị rò rỉ hoặc bơm hoạt động không tốt cần mổ lại.

2.3. Loại vật liệu cấy có khả năng phồng lên với 3 ngăn

Gồm hai ống trụ được cấy vào 2 vật hang và 1 bộ phận chứa chất lỏng được đặt trước bàng quang nối với bơm. Bơm được đặt vào bìu cho phép làm dương vật căng lên hoặc xẹp xuống.

Ưu điểm: Loại vật liệu cấy này cho cảm giác gần như tự nhiên cả khi nghỉ ngơi và cương dương vật. Bơm kích thước rất nhỏ nên ít cảm nhận khó chịu ở bìu.

Nhược điểm và một số nguy cơ: Cần học cách sử dụng kỹ càng, tỉ mỉ và thiết lập một số thói quen phù hợp. Vẫn còn nguy cơ rò chất lỏng hoặc hoạt động không tốt giống như ở loại 2 ngăn. Nguy cơ biến dạng của ống trụ cấy vào vật hang.

3. Nguy cơ biến chứng sau mổ và cách xử lý

Trong đại đa số các trường hợp, phẫu thuật không có biến chứng. Tuy nhiên, 1 vài nguy cơ và biến chứng sau đây vẫn có thể xảy ra: Nhiễm khuẩn tại chỗ hoặc toàn thân; Chảy máu với tụ máu, đôi khi phải truyền máu; Viêm tĩnh mạch hoặc thuyên tắc mạch phổi; Dị ứng.

3.1. Những biến chứng liên quan trực tiếp đến phẫu thuật rất hiếm nhưng có thể xảy ra

Nguy cơ nặng là nhiễm khuẩn có thể xảy ra sớm (vài ngày sau mổ) hoặc muộn (và tháng thậm chí hàng năm sau mổ). Nếu xảy ra nhiễm khuẩn thì việc dùng kháng sinh đơn thuần thường không đủ hiệu quả. Cần phẫu thuật rút bỏ vật cương giả đã cấy. Trong 1 số tình huống, phải đợi rất lâu để cấy lại thậm chí loại bỏ vĩnh viễn. Vài tuần hoặc vài tháng sau nhiễm khuẩn, có thể thử cấy lại vật cương giả nhưng thường rất khó và luôn có nguy cơ nhiễm khuẩn lại.

Khối máu tụ: Có thể phải lấy ra bằng phẫu thuật hoặc tự tiêu nếu nhẹ.

Những lỗi cơ học của dụng cụ cấy có thể xảy ra trong quá trình sử dụng lâu dài hay ngắn hạn. Khi đó có thể phải mổ lại để thay thế.

Mất cảm giác thỏa mãn tình dục cho dù hoạt động bình thường, thường liên quan đến việc dương vật bị ngắn đi hoặc quy đầu mềm.

3.2. Diễn biến sau mổ và lưu ý khi về nhà

Một ngày sau mổ, người bệnh sẽ được rút ống thông, dẫn lưu và bỏ băng. Ra viện 1 ngày sau mổ hoặc sau ít ngày tùy thuộc vào việc kiểm tra tại chỗ. Việc chăm sóc vết mổ được thực hiện tại nhà do y tá hoặc do chính người bệnh. Có thể dùng thuốc giảm đau theo đơn.

Bệnh nhân phải kiêng mọi hoạt động tình dục và không được sử dụng vật cương giả đã cấy trong suốt 6 tuần sau mổ để việc liền sẹo được thuận lợi.

Tuân thủ kế hoạch khám lại sau mổ từ 4 – 6 tuần để đánh giá tình trạng sẹo và chức năng của vật liệu đã cấy.

Bệnh nhân cần có thời gian (qua 1 vài lần khám) để hiểu rõ về chức năng của vật hang giả và đạt được khả năng sử dụng 1 cách thành thục, đem lại sự thỏa mãn tình dục. Nếu xảy ra tình trạng đau tăng lên, chảy dịch qua vết mổ, dương vật sưng to (phù nề, máu tụ), hoặc sốt thì người bệnh phải đến bác sĩ khám ngay.

BS. Lê Sĩ Trung

, , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *