Mách bạn những sai lầm tiền bạc cần tránh ở tuổi trẻ

Các bạn trẻ bây giờ hễ ra khỏi nhà thấy cái gì đẹp là xà vào xem, nhiều khi thích thì mua về nhưng không biết để làm gì? Lại còn bạn đi làm lương được khoảng 10 triệu, nhưng đi qua của hàng điện thoại thấy loa đài thông báo, băng rôn khẩu hiệu đề giảm giá tới 30% kèm khuyến mại, hỗ trợ trả góp 0%,… vậy là không ngần ngại vào nhặt lấy 1 em smartphone hơn 15 triệu đến cuối tháng lĩnh lương trả tiền vay trả góp là hết sách khoản lương vừa lĩnh. Đúng thật là….

Theo các chuyên gia tài chính, không có mục tiêu tài chính rõ ràng, chi tiêu vô tội vạ, không có kế hoạch tiết kiệm khi về già nghỉ hưu là sai lầm phổ biến của nhiều người ở giới trẻ

Dưới đây là những sai lầm về tiền bạc bạn cần tránh ở tuổi 30 để có thể tìm thấy cuộc sống hạnh phúc sau này.

Không có mục tiêu tài chính rõ ràng.

Ryan Marshall, nhà hoạch định tài chính tại Ela Financial Group cho rằng, nếu bạn chưa có bất kỳ mục tiêu tài chính nào thì tuổi 30 là lúc thích hợp để tạo kế hoạch ngắn và dài hạn.

“Hầu hết người ở tuổi 60 tôi gặp đều ước rằng họ đã lên kế hoạch cho việc nghỉ hưu ở tuổi 30 hoặc sớm hơn”, Marshall cho biết thêm.

Dù mục tiêu là muốn tiết kiệm khoản tiền nghỉ hưu, lập quỹ khẩn cấp hay mua nhà, thì bạn cũng nên lập kế hoạch ngay từ bây giờ, Doughlas Benepart, nhà sáng lập và Chủ tịch của Bone Fide Wealth chia sẻ quan điểm.

Theo ông, không đặt mục tiêu là sai lầm lớn nhất nhiều người mắc phải ở tuổi 30. Vì việc lên kế hoạch giúp bạn có hướng đi rõ ràng và đặt ra mốc thời gian để đạt được những mục tiêu to lớn như độc lập tài chính, mua nhà, sinh con, hoặc kinh doanh.

Cần phải có kế hoạch chi tiêu hợp lý để có khoản tiền lo việc lớn

Không tiết kiệm cho việc nghỉ hưu

Các chuyên gia tài chính thường nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bắt đầu tiết kiệm cho nghỉ hưu sớm.

Kaleb Paddock, nhà hoạch định tài chính tại Ten Talents Financial Planning (Colorado) cho rằng, một người ở tuổi 30 có rất nhiều cơ hội để khai thác sức mạnh của lãi kép.

Không giống như lãi đơn chỉ sinh lời từ tiền của bạn đầu tư, lãi kép còn giúp bạn sinh lời từ chính lợi nhuận tạo ra. Điều này đồng nghĩa với việc tiền của bạn sẽ tăng theo cấp số nhân nếu để vào những quỹ hưu trí lâu hơn. Và thời gian là một thứ hàng hoá mà bạn không bao giờ mua lại được.

“Bạn không thể tua ngược thời gian để tiết kiệm cho tương lai, nên đây là sai lầm bạn cần tránh”, Paddock nói và khuyên rằng hãy đặt mục tiêu tiết kiệm 15% thu nhập cho tương lai.

Không theo dõi chi tiêu

Kristin O’Keefe Merrick, cố vấn tài chính của O’Keefe Financial Partners cho rằng, chi tiêu vô tội vạ là điều sẽ hủy hoại tương lai giàu có của bạn. Hãy tiêu ít hơn số tiền bạn làm ra là cách để trở nên giàu có. Tất nhiên nó không dễ thực hiện, nhưng là một nguyên tắc đơn giản.

Để tránh “vung tay quá trán”, trước tiên bạn phải làm chủ được dòng tiền của mình. Bắt đầu bằng cách theo dõi thói quen chi tiêu của bạn trong khoảng 30 ngày. Sau khi ghi lại mọi giao dịch và số tiền đã chi tiêu trong một tháng, bạn sẽ bắt đầu thấy được hướng đi của dòng tiền và biết được chi phí nào có thể cắt giảm..

Theo Boneparth, một trong những điều khó nhất của tài chính cá nhân là tạo ra sự cân bằng giữa việc thiết lập một cuộc sống thoải mái và việc tiết kiệm. Cách duy nhất để đạt được sự cân bằng này là hiểu rõ cách bạn thu và chi trong cuộc sống.

Ngoài ra, bạn nên tránh “lối sống leo thang”, nghĩa là khi được tăng thu nhập, người ta thường có xu hướng tăng chi tiêu để phù hợp với mức thu nhập mới”, Aaron Graham, nhà hoạch định tài chính tại Abacus Planning Group giải thích.

Mọi người thường bao biện cho lối sống này bằng lý do là “họ xứng đáng để tiêu nhiều hơn khi có nhiều tiền hơn. Tuy nhiên, theo các chuyên gia đây là tư duy tệ hại, bạn không nên có.

Theo Tích Chu tổng hợp

, , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *